Trong kiến trúc phương đông màu đốc ý nghĩa gì?

anh-3

Văn hóa phương Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, hạnh phúc, nồng ấm và cũng là màu của sức mạnh, danh vọng. Theo phong thủy, màu đỏ thuộc mệnh hỏa, quẻ ly, hợp hướng nam, con số biểu trưng là số 9. Vì vậy, sơn tông đỏ được nhiều gia đình sử dụng trong trang trí nhà ở , biệt thự. Hãy cùng sơn Alex tìm hiểu thêm về ý nghĩa màu đỏ trong văn hóa, kiến trúc của người phương Đông từ xưa đến nay.

1. Màu đỏ trong văn hóa của người phương Đông
 

Theo quan niệm của phương Đông màu đỏ là màu của mặt trời mọc. Khi mặt trời ló rạng ở chân trời là lúc phía đông bừng lên màu đỏ rực rỡ. Vì vậy, màu đỏ là màu tượng trưng cho sức mạnh của trời đất, màu mang lại may mắn, hạnh phúc, danh vọng trong đời sống văn hóa của người phương Đông.

Đối với người phương Đông, màu đỏ ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, đều có mặt trong những ngày quan trọng nhất đối với họ như trong ngày lễ tết, lễ cưới, động thổ, khai trương…. 

Vào ngày Tết, phong tục treo câu đối đỏ, xin chữ chính là nét đẹp cổ truyền phương Đông, mang tinh thần trọng văn hóa và tri thức. Màu đỏ trong dịp Tết còn tượng trưng cho cây pháo, những bao lì xì cho trẻ…
 Ngày cưới là ngày trọng đại nhất của mỗi người, màu sắc chủ đạo của người phương Đông trong ngày này chắc chắn là sắc đỏ, màu đỏ thắm của áo dài cô dâu, hay các đồ vật trưng bày, trang trí mang ý nghĩa mong cho đôi lứa hạnh phúc bên nhau trọn đời. 
 Màu đỏ mang đến may mắn và thịnh vượng vì vậy màu đỏ được sử dụng trong các ngày lễ khai trương, động thổ, khánh thành hay quảng cáo,… 
Theo phong thủy, màu đỏ là màu của mệnh Hỏa trong ngũ hành không những mang lại những điều tốt còn giúp hóa giải những điều xấu, xua đuổi tà ma, quỷ dữ để bảo vệ cuộc sống bình an cho con người. 
Xét khoa học và thực tế, màu đỏ có tính kích thích thần kinh, làm cho con người tăng hưng phấn, giúp suy nghĩ tích cực và làm việc hiệu quả hơn. 

2. Màu đỏ trong kiến trúc của người phương Đông

Trong kiến trúc xưa, màu đỏ chính là tông màu chủ đạo cho các kiến trúc lăng tẩm của vua chúa, đền, chùa,… Vì màu đỏ tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc, may mắn. Điển hình nhất, màu sơn đỏ tươi của tường cung điện Tử Cấm Thành Trung Quốc. Việt Nam thì có kinh thành Huế sử dụng màu sơn phào cột đỏ. 
Hiện nay, màu đỏ được rất nhiều gia chủ ưa chuộng làm tông màu nhấn giúp không gian căn nhà sang trọng, ấm cúng và mang đầy sức sống. Ngôi nhà có sắc đỏ sẽ mang đến sự nồng nàn, mạnh mẽ, niềm vui. Những người yêu thích màu đỏ thường là những người đầy năng lực, đam mê và độc lập.


Màu đỏ kết hợp với màu trắng được giới trẻ hiện nay yêu thích và lựa chọn. Tông trắng đỏ giúp không gian trở nên năng động, pha trộn sự cuồng nhiệt và duyên dáng, hài hòa trong màu sắc các không gian nhà ở, biệt thự. 
Trong không gian, màu đỏ kết hợp với màu đen cũng là kết hợp hoàn hảo. Tông màu này phù hợp cho những người trung niên, những người thích không gian sang trọng, lịch lãm, pha thêm một chút huyền bí.
Phối màu đỏ với các tông màu khác cần lưu ý phối hợp hài hòa tránh mất sự cân bằng, thiếu tính thẩm mỹ trong không gian ngôi nhà.

 Màu đỏ trong đời sống văn hóa, kiến trúc của người phương Đông chính là biểu tượng, phong tục ăn sâu vào tiềm thức và được nhiều người quan tâm nhất. Nếu bạn yêu thích màu đỏ mã màu 1654D hay mã 1655D của sơn Alex, muốn sơn tông màu rực rỡ và nổi bật này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để thể hiện được cá tính riêng trong chính căn nhà của bạn.

< div class="zalo-fn">
0929.88.68.99